Hồng sâm Hàn Quốc là một loại thảo dược quý hiếm và được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền, chúng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách uống hồng sâm đúng cách để “tận hưởng” các lợi ích về sức khỏe mà chúng mang lại và nên uống hồng sâm vào lúc nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng Welson theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!
Nên uống hồng sâm vào lúc nào?
Dù cao hồng sâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, việc sử dụng sai thời điểm có thể gây ra hiện tượng cơ thể không thể hấp thụ dưỡng chất một cách hiệu quả, thậm chí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, gây tác dụng phụ trên cơ thể.
Để tận dụng tối đa các dưỡng chất từ sản phẩm, bạn nên uống hồng sâm Hàn Quốc vào buổi sáng hoặc buổi trưa, khi cơ thể vẫn trong trạng thái đói. Điều này giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.
Tuy nhiên, đối với những người có huyết áp thấp, nên sử dụng hồng sâm Hàn Quốc sau khi đã ăn no ít nhất 30 phút. Việc sử dụng sâm khi đói có thể gây tụt huyết áp.
Mặc dù sản phẩm này rất bổ dưỡng, bạn cũng nên hạn chế lạm dụng chúng. Tùy theo loại sản phẩm và đối tượng sử dụng hồng sâm mà sẽ có nhiều cách dùng khác nhau. Hãy đảm bảo luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc liên hệ với nhà bán hàng để biết thêm thông tin chi tiết.
Đối với người đã từng sử dụng
Ở nhóm đối tượng này, những người đã có kinh nghiệm sử dụng sâm, cơ thể đã có sự thích nghi và quen với các tác dụng của sâm nên cách tốt nhất để uống hồng sâm là vào buổi sáng trước khi tập thể dục hoặc khoảng 15 phút trước khi ăn.
Uống hồng sâm trước khi tập thể dục (bạn có thể thêm mật ong hoặc đường nếu sử dụng sâm nguyên chất) giúp bổ sung năng lượng và “thải độc” đường ruột.
Ngoài ra, uống hồng sâm Hàn Quốc trước khi vận động giúp duy trì sức bền, tăng cường trao đổi chất và tăng khả năng hấp thụ, giúp bạn tập luyện bền bỉ hơn, ít mệt mỏi hơn và hít thở tốt hơn, giảm xuất hiện tình trạng thở gấp.
Uống sâm trước khi ăn cũng giúp điều chỉnh acid dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng hoặc bị viêm loét dạ dày.
Với người chưa từng sử dụng
Nếu bạn là người mới sử dụng cao hồng sâm hoặc đang gặp các vấn đề về bệnh lý, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo liều lượng phù hợp với sức khỏe và tình trạng cơ thể của bạn.
Đối với với nhóm đối tượng này, cần một khoảng thời gian đầu để cơ thể thích nghi với hồng sâm, vì sâm có tác động mạnh đối với những người mới dùng lần đâu như làm tăng quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể (đây là nguyên nhân khiến một vài người uống sâm bị hạ đường huyết khi đói) và cơ thể chưa quen với sự tăng cường trao đổi chất từ sâm.
Do đó, đối với nhóm này, nên uống hồng sâm sau khoảng 15 phút sau bữa ăn, và sau khi uống, nên nghỉ ngơi một lúc, hạn chế hoạt động mạnh, đặc biệt là đối với người già hoặc những người có tiền sử bệnh tiểu đường và huyết áp.
Nên hạn chế uống sâm vào buổi tối, vì có thể gây mất ngủ do sâm có tác dụng kích thích như cà phê, tuy nhiên, lại không gây mệt như cà phê.
Sau một tuần sử dụng hồng sâm, lúc này cơ thể đã thích nghi, bạn có thể uống theo cách của nhóm người đã quen dùng sâm để đạt hiệu quả tốt hơn.
Cách uống hồng sâm Hàn Quốc đúng chuẩn
Cách uống hồng sâm Hàn Quốc dạng nước và viên uống
Nước và viên uống hồng sâm Hàn Quốc được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ để chiết xuất hồng sâm để có thể xác định hàm lượng dưỡng chất, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng.
Sau đó kết hợp với các thành phần khác để tạo ra một sản phẩm giàu dinh dưỡng và có tác dụng bổ sung sức đề kháng cho cơ thể.
Hồng Sâm khi kết hợp cùng đông trùng hạ thảo và nhiều loại thảo dược quý sẽ giúp:
- Tăng cường sức đề kháng.
- Phục hồi sức khỏe sau ốm.
- Giúp giảm cholesterone.
Cách sử dung:
- Ngày dùng 1 – 2 lần (tùy theo nhà sản xuất).
- Mỗi lần uống 1 lon/gói/viên
- Dùng trước hoặc sau bữa ăn từ 15 – 20 phút
- Chỉ nên dùng vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
Cách uống bột hồng sâm Hàn Quốc
Bột hồng sâm Hàn Quốc được sản xuất bằng cách sấy khô và nghiền nhuyễn rễ hồng sâm tươi. Quá trình này giúp bảo quản các thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tự nhiên có trong hồng sâm.
Bột hồng sâm Hàn Quốc thường có màu nâu và có mùi thảo mộc đặc trưng.
Để sử dụng bột hồng sâm Hàn Quốc, bạn có thể pha bột vào một cốc nước ấm hoặc lạnh tùy theo sở thích cá nhân.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột hồng sâm trong các món nước khác như sinh tố, trà hoặc thậm chí trộn vào các món ăn như súp, cháo, hay mì. Đặc biệt tốt cho những bé không thích vị của hồng sâm.
Tuy nhiên, liều lượng và cách sử dụng cụ thể của bột hồng sâm Hàn Quốc cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân.
Cách uống hồng sâm dạng cao
Các sản phẩm cao hồng sâm thông thường sẽ được chiết xuất và cô đặc từ các củ hồng sâm trồng đủ 6 năm tuổi
Do đó, chúng thường có nồng độ cao và được đánh giá cao hơn so với các loại hồng sâm thông thường.
Vì có độ chiết xuất cao nên khi sử dụng cao hồng sâm, bạn chỉ dùng một lượng nhỏ theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất và pha với nước ấm để uống.
Đối với những người đang bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc vào buổi sáng, bạn chỉ nên sử dụng cao hồng sâm vào buổi trưa sau khi ăn 15 – 20 phút.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cao hồng sâm vào bình rượu nguyên chất trong thời gian và sử dụng một lượng nhỏ một lượng nhỏ/ngày. Cách này đặc biệt tốt cho nam giới trong việc cải thiện chức năng sinh lý và tăng cường sức khỏe.
Cách sử dụng hồng sâm củ khô
Đối với hồng sâm nguyên củ bạn sẽ có nhiều cách sử dụng khác nhau để sử dụng, tuy nhiên bạn chỉ nên dùng 3 – 6g/ngày tùy theo tình trạng sức khỏe.
- Hồng sâm củ khô ngâm rượu
Mỗi 100g hồng câm củ khô bạn có thể ngâm với 1 lít rượu trắng từ 39 – 40 độ. Có thể pha thêm với 150g mật ong nguyên chất để vị được ngon hơn.
Đảm bảo bình ngâm rượu và hồng sâm được rửa sạch trước khi sử dụng.
Khi ngâm hồng sâm, bạn có thể để nguyên củ hoặc cắt lát chéo mỏng, sau đó đổ ngập rượu và mật ong vào.
Trong 10 ngày đầu, bạn dùng đũa sạch khuấy đều 2 – 3 lần/ngày, sau đó vặn chặp nắp và bảo quản nơi khô thoáng.
Nếu bạn ngâm cả củ thì có thể sử dụng sau 6 tháng ngâm, ngược lại, sâm sẽ ngấm rượu nhanh hơn khi thái lát mỏng và bạn có thể dùng sau 1 tháng.
Bạn chỉ nên uống tối đa 100ml/ngày và chỉ sử dụng vào buổi sáng hoặc trưa, không nên dùng vào buổi tối.
- Củ hồng sâm tẩm mật ong
Hiệu quả nhất khi bạn ăn trực tiếp và nuốt luôn cả bã. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm lát hồng sâm trong mật ong và cho vào nước nóng để uống.
Không nên lạm dụng và sử dụng qua liều lượng, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 10g (2 – 3 lát) hồng sâm mỗi ngày.
Đối với những người không thường xuyên sử dụng hồng sâm, bạn có thể dùng ngay sau khi bị mất sức hoặc khi thực hiện các hoạt động nặng với liều lượng như trên.
Lưu ý: Hiệu quả của hồng sâm tẩm mật ong sẽ khác nhau đối với từng người và chúng có thể sẽ không phù hợp với cơ địa của vài người.
- Củ hồng sâm thái lát pha trà
Đây là một cách sử dụng nhân sâm tươi đơn giản và tiện lợi, mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.
Sử dụng đúng cách sẽ giúp bồi bổ sức khỏe hàng ngày, làm tăng sự tỉnh táo và minh mẫn, thúc đẩy tập trung và tăng cường sức đề kháng.
Cách thực hiện:
- Sau khi rửa sạch nhân sâm, hãy để ráo nước và cắt thành từng lát mỏng.
- Cho khoảng 1 – 2g nhân sâm đã cắt lát vào ấm và đổ nước sôi vào, tương tự như cách pha trà thông thường.
- Chờ khoảng 5 phút để nhân sâm ngấm trong nước, sau đó rót ra và thưởng thức như trà.
- Hãm bình trà với nhân sâm vài lần, cho đến khi mùi vị nhạt đi hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể nhai bã nhân sâm và nuốt dần.
Cách uống trà hồng sâm Hàn Quốc
Trà hồng sâm Hàn Quốc được tạo ra bằng cách sử dụng nhân sâm, đặc biệt là nhân sâm đủ 6 năm tuổi, có thể là nhân sâm tươi hoặc nhân sâm đã được sấy khô và xay nhuyễn.
Nhân sâm được chế biến thành dạng bột và đóng gói thành những túi trà để dễ dàng sử dụng.
Cách pha và thưởng thức trà:
- Đặt một túi trà hồng sâm vào ly hoặc ấm trà.
- Đổ nước sôi (khoảng 80-90°C) lên túi trà và phủ nắp lại trên ly.
- Chờ từ 3 đến 5 phút để trà hồng sâm ngấm trong nước.
- Sau khi thời gian ngâm, lấy túi trà ra khỏi ly.
- Bạn có thể thưởng thức trà hồng sâm nóng hoặc để nguội tùy theo sở thích cá nhân.
- Nếu muốn, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong để tăng thêm hương vị ngọt.
Một số lưu ý bạn cần quan tâm khi pha trà hồng sâm bao gồm:
- Luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
- Không nên sử dụng nước sôi quá nóng (trên 90°C) để tránh làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng trong hồng sâm.
- Số lượng và thời gian ngâm trà có thể được điều chỉnh tùy theo khẩu vị và mục đích sử dụng của từng cá nhân.
Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc để bồi bổ cơ thế
4 đối tượng không nên uống Hồng sâm Hàn Quốc
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng sẽ có một vài nhóm đối tượng không nên sử dụng hồng sâm vì có thể gây tác dụng phụ, bao gồm:
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Hiện chưa có đủ thông tin về tác động của hồng sâm Hàn Quốc đối với nhóm đối tượng này.
Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
2. Người mắc bệnh cao huyết áp
Hồng sâm có thể gây tăng huyết áp ở một số người, do đó, những người mắc bệnh huyết áp cao nên cẩn thận khi sử dụng hồng sâm và nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
3. Người mắc bệnh tiểu đường
Hồng sâm có thể ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết trong máu, do đó, người mắc bệnh tiểu đường nên thận trọng và theo dõi chỉ số đường huyết của bản thân khi sử dụng hồng sâm.
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp khi sử dụng và bác sĩ cũng có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn dễ dàng hơn.
4. Người đang dùng thuốc
Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là những loại thuốc liên quan đến huyết áp, đường huyết, hoặc hệ miễn dịch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hồng sâm để đảm bảo không có tương tác thuốc không mong muốn xảy ra.
4 điều cần lưu ý khi uống hồng sâm
- Hạn chế kết hợp hồng sâm với củ cải và hải sản trong chế độ ăn uống.
- Hồng sâm Hàn Quốc có thể được sử dụng phù hợp cho tất cả các mùa trong năm.
- Cần tuân thủ liều lượng hồng sâm theo chỉ định của nhà sản xuất và bác sĩ.
- Tốt nhất nên uống hồng sâm Hàn Quốc vào buổi sáng hoặc chiều, tránh sử dụng vào buổi tối.
Hồng sâm là loại thảo dược vô cùng bổ dưỡng và được sử dụng ngày càng rộng rãi trong y học ngày nay. Tuy hồng sâm có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, nhưng bạn không thể sử dụng chúng quá nhiều. Theo nghiên cứu, hồng sâm Hàn Quốc dạng viên và nước đều được sử dụng công nghệ để chiết xuất nên có hàm lượng dưỡng chất được xác định rõ ràng hơn. Ngoài ra, viên uống hồng sâm cũng tiện dụng hơn so với các loại khác. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước uống hoặc viên uống hồng sâm Hàn Quốc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.
THÔNG TIN LIÊN HỆ PROFA VIỆT NAM:
- Địa chỉ: Số 163, đường Trần Huy Liệu, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
- Email: welsonhanquoc@gmail.com
- Facebook: Welson Hàn Quốc
- Hotline: 0938 114 402
Nguồn tham khảo bài viết:
- 2024. Ginseng: Benefits and Side Effects. https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-ginseng.
- 2024. Korean Ginseng Oral: Uses, Side Effects, Interactions, Pictures, Warnings & Dosing – WebMD. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-734/korean-ginseng-oral/details.
- 2024. Ginseng: Not a Miracle Drug. https://www.healthline.com/health/careful-about-ginseng
XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC: