Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý được ví như tiên dược cho sức khỏe, nên việc sử dụng như thế nào để phát huy được tác dụng tốt nhất là điều rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi đông trùng hạ thảo dù nhiều dưỡng chất nhưng sử dụng không đúng cách thì cũng dễ dẫn đến những tác hại không nên có cho sức khỏe. Hãy cùng Welson.vn tìm hiểu liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào là hợp lý nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Những yếu tố quyết định liều lượng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Mỗi loại dược liệu đều có những quy chuẩn riêng biệt để hiểu và quyết định liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo hợp lý, đảm bảo sức khỏe người dùng. Trong đó, những yếu tố cần hiểu trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo như sau:

Dược chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo

Hàm lượng dược chất bổ dưỡng quyết định sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo được xét trên 2 loại chính như sau: Cordycepin và Adenosine.

Cordycepin:

Đây là thành phần dược chất quý hiếm tạo nên giá trị dinh dưỡng đặc biệt của đông trùng hạ thảo. Đây là thành phần không thể tự điều chế hoặc thực hiện bằng phương pháp nhân tạo khác. Hoạt chất Cordycepin bắt buộc phải được tổng hợp trong quá trình phát triển tự nhiên và đặc biệt, chỉ một số chủng của đông trùng hạ thảo mới có khả năng tìm thấy hoạt chất này. 

Adenosine: 

Đông trùng hạ thảo cũng chứa rất cao hàm lượng Adenosine rất quan trọng đối với quá trình phát triển sinh hóa tế bào cơ thể. Adenosine được chứng minh có vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động sinh chất tế bào, cải thiện hoạt động tuần hoàn, tim mạch, thức đẩy lượng oxy trong máu, thay đổi năng lực cơ bắp cũng như ngăn cản sự phát triển của các tế bào gốc gây hại,… 

Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất cực kỳ quý giá trong Đông trùng hạ thảo.
Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất cực kỳ quý giá trong Đông trùng hạ thảo.

Đông Trùng Hạ Thảo được phân loại theo phẩm chất 

Đông Trùng Hạ Thảo hiện nay trên thị trường được chia thành nhiều chủng loại và chất lượng riêng biệt.

Hàm lượng dược chất

 • Hàm lượng Cordycepin kiểm định trên 3-5mg/gr hoặc có thể đạt 7-9mg/gr được tính là đông trùng hạ thảo có chất lượng cao, được tính là dược liệu.
 • Hàm lượng Cordycepin chỉ khoảng 1-2mg/gr hoặc thấp hơn chỉ được xếp loại không có giá trị dược liệu, chỉ sử dụng như nấm trùng thảo ăn được.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

 • Đông trùng hạ thảo được thu hoạch tự nhiên trên các vùng núi cao Tây Tạng có hàm lượng dược liệu rất nhiều bởi đây là nơi có điều kiện thích hợp nhất cho đông trùng hạ thảo phát triển.
 • Nấm nuôi trồng theo chất lượng vật liệu nền, kỹ thuật nuôi trồng, môi trường nuôi cấy, chất lượng bào tử nấm,… sẽ có hàm lượng dược liệu ít hơn.

Hình thức bảo quản đông trùng hạ thảo

 • Những loại đông trùng hạ thảo được bảo quản tươi luôn giữ được hàm lượng dược liệu tốt nhất, tuy nhiên phương pháp này có thời hạn sử dụng tương đối ngắn.
 • Các phương pháp sấy lạnh, sây nhiệt, sấy thăng hoa giúp cho đông trùng hạ thảo được bảo quản sử dụng trong thời gian dài hơn, có thể mất một số lượng dưỡng chất nhưng không quá nhiều do trình độ kỹ thuật ngày một tăng lên.
Đông trùng hạ thảo bảo quản tươi giữ được hàm lượng dược liệu tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo bảo quản tươi giữ được hàm lượng dược liệu tốt nhất.

Liều lượng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo được tính trên 2 hình thức chính là theo quy chuẩn khoa học và theo đối tượng sử dụng.

Liều lượng sử dụng theo quy chuẩn khoa học

Khuyến cáo về liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo để cơ thể hấp thu được tốt nhất các hoạt chất:

 • Cordycepin là 4-10mg/gr (tương đương 4.000-10.000 mg/Kg) mỗi ngày.
 • Adenosine là 0.03-0.08 mg/gr (tương đương 30-80 mg/Kg) mỗi ngày. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hàm lượng dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo ở mỗi dạng tươi, khô, bào chế được công khai bảng thành phần, sẽ có mức sử dụng khác nhau. Miễn sao đảm bảo đủ lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine mỗi ngày là được.

Liều lượng sử dụng dựa trên đối tượng sử dụng

Cơ thể mỗi đối tượng, lứa tuổi khác nhau sẽ có cơ địa và mức độ hấp thụ vào cơ thể các dưỡng chất không giống nhau. Nên người dùng cũng rất cần chú ý đến liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo theo các nhóm đối tượng như sau:

 • Nhóm Trẻ em:

 • Chỉ khuyến cáo sử dụng đông trùng hạ thảo đối với trẻ em trên 12 tuổi, liều lượng sử dụng nên ít hơn 1gr/ngày để tăng sức đề kháng, phát triển thể chất, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tất.

***Lưu ý không nên sử dụng với trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ đang mang thai có thể trạng yếu, vì có thể dẫn tới những tác hại không ngờ tới.

 • Nhóm người bình thường: 

 • Là những người có thể trạng đã phát triển hoàn toàn, có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Nên dùng từ 1-3gr/ngày là mức độ thích hợp cho liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo.

*** Lưu ý nên sử dụng ở mức độ thường xuyên liên tục trong vòng từ 2 đến 4 tuần đối với những đối tượng đang cần bồi bổ sức khỏe nhanh chóng, hồi phục các suy yếu và thúc đẩy phát triển sau trị bệnh.

 • Nhóm người đang điều trị bệnh:

 • Khoảng 2-4gr/ngày (cao hơn 1,5 lần so với liều dùng cho nhóm người bình thường) là liều lượng khuyến cáo sử dụng trong trường hợp các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh nguy hiểm như: hóa trị, xạ trị bệnh ung thư, các bệnh ở mức độ nặng,…   

*** Lưu ý, vì một loại bệnh và cơ thể bệnh nhân sẽ có mức độ hấp thụ và liệu trình điều trị khác nhau, nên khi sử dụng cho người bệnh nên có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Cân nhắc không sử dụng đông trùng hạ thảo với trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai.
Cân nhắc không sử dụng đông trùng hạ thảo với trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai.

Welson là lựa chọn số 1 về sản phẩm đông trùng hạ thảo

 • Welson là địa chỉ chuyên cung cấp đông trùng hạ thảo ở dạng điều chế nước uống đông trùng hạ thảo Welson Cordyceps chính thống với đầy đủ chứng nhận an toàn và nguồn gốc chứng minh rõ ràng.
 • Nước uống đông trùng hạ thảo Welson được chứng minh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe người dùng: tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, đẹp da, ngăn chặn lão hóa, cải thiện sức khỏe sinh lý,…
 • Nước uống đông trùng hạ thảo Welson được chiết xuất hoàn toàn từ đông trùng hạ thảo Tây Tạng, đồng thời bổ sung dưỡng chất quý từ đương quy, táo tàu, xà sàng Hàn Quốc,… rất tốt cho sức khỏe.
 • Nước uống đông trùng hạ thảo Welson đóng chai theo quy chuẩn, rất tiện lợi cho khách hàng, đồng thời cũng được tính toán theo lượng dưỡng chất phù hợp cho cơ thể.
Nước uống đông trùng hạ thảo Welson chiết xuất từ nhiều dược liệu quý hiếm.
Nước uống đông trùng hạ thảo Welson chiết xuất từ nhiều dược liệu quý hiếm.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã có thêm thông tin cần biết về các yếu tố quyết định và liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo hợp lý nhất cho từng đối tượng sử dụng. Mọi yêu cầu và thắc mắc về đông trùng hạ thảo vui lòng liên hệ  Welson để có được câu trả lời hài lòng nhất.

Thông tin liên hệ: WELSON – NHÃN HIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

 

Mời bạn đánh giá