Các loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo từ lâu được biết đến như một loại thần dược quý hiếm đối với việc tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh trong cả nền y học cổ truyền lẫn y học hiện đại. Hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được công dụng tuyệt vời của loại thảo dược quý này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn những thông tin về các loại đông trùng hạ thảo cũng như cách mua và sử dụng trùng thảo hiệu quả nhất nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo thực chất là sự kết hợp giữa giống nấm Cordyceps Sinensis sống ký sinh trên thân của ấu trùng sâu non loài Thitarodes Viette, hút hết dưỡng chất và lớn lên dạng sợi. Tên khoa học của đông trùng hạ thảo là Ophiocordyceps Sinensis, đây là loại dược liệu “con lai” kỳ diệu giữa động vật và thực vật.

Để hình thành đông trùng hạ thảo, chúng phải trải qua quá trình cực kỳ khắc nghiệt. Vào mùa đông, ấu trùng sâu non thường ngủ đông dưới lòng đất, thường ở độ cao trên 4000m, nơi có địa hình cao hiểm trở, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trong thời gian này, chúng bị nấm Cordyceps Sinensis xâm nhiễm, hấp thụ hết các lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Sau một khoảng thời gian, sợi nấm phát triển, hút hết lượng dưỡng chất, nấm sẽ thoát khỏi xác vật chủ, vươn lên mặt đất vào tầm mùa hè. Đây là loại đông trùng hạ thảo tự nhiên quý hiếm, bổ dưỡng mà mọi người tìm kiếm. Trùng thảo tự nhiên chỉ được tìm thấy ở các vùng núi cao như Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam, Tứ Xuyên, Thanh Hi,… ở Trung Quốc và. 

Hàng năm, lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên thu hoạch được đang khan hiếm dần, nên giá của chúng cũng trở nên đắt đỏ hơn nhiều. Do đó, các nghiên cứu nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo đã được thực hiện thành công tại một số nước như Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc,..

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu “con lai” kỳ diệu giữa động vật và thực vật.

Thành phần đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sở dĩ được xem là dược liệu quý vì chúng chứa hàm lượng dưỡng chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe như:

  • 17 loại acid-amin khác nhau, hỗ trợ chuyển hóa, tổng hợp protein
  • 3’-deoxyadenosine có tác dụng chống lại virus, vi khuẩn gây hại.
  • Các loại vitamin A, C, B2, B12, E, K,… đóng vai trò quan trọng để cơ thể phát triển.
  • Nhóm HEAA, Hydroxyethyl Adenosine, Acid Cordyceptic,… làm tăng hệ miễn dịch, kháng vi khuẩn, cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ điều trị bệnh,…
  • Hoạt chất SOD (Superoxide Dismutase) làm giảm tình trạng viêm tấy, sưng khớp, chống lão hóa,…
  • Nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na, Mg, Mn,…) tham gia trao đổi chất, hoạt hóa và coenzym xúc tác.
  • Hoạt chất D-mannitol kháng khuẩn, hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh liên quan phù não, thiểu niệu, bài tiết, hen suyễn, đường huyết,…
  • Lượng lớn Lipid tạo ra năng lượng cho nhiều hoạt động của cơ thể.
Cordycepin là một trong những thành phần quý hiếm có trong đông trùng hạ thảo.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài này, sẽ phân loại trùng thảo dựa trên 3 nhóm chính: nguồn gốc, trạng thái và hình thái.

Phân loại theo xuất xứ

Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo được phân loại theo xuất xứ thường được biết đến với hai nguồn gốc chính.

  • Trùng thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo được phát triển trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, ở các vùng núi cao trên 4000m, địa hình hiểm trở. Trùng thảo tự nhiên chỉ được tìm thấy và thu hoạch ở khu vực Tây Tạng, Tứ Xuyên,…
  • Trùng thảo nhân tạo: Đây là loại đông trùng hạ thảo được tiến hành nuôi trồng trong điều kiện môi trường phòng thí nghiệm, trên các giá thể vỏ đậu, gạo lứt, trên ấu trùng nhộng tằm. Hiện nay, một số nước như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đã thành công nuôi cấy trùng thảo nhân tạo đạt được hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Xem thêm  7 Lợi ích tuyệt vời của Maca: Siêu thực phẩm đến từ Peru dành cho nam giới

Phân loại theo trạng thái

  • Trùng thảo dạng tươi: Đây là dạng đông trùng hạ thảo được giữ nguyên hình dạng và độ tươi nguyên trong quá trình khai thác. Sau đó, chúng được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tương thích với ngoài tự nhiên để đảm bảo được lượng dưỡng chất tốt nhất. Thông thường, thời gian bảo quản trùng thảo tươi tính từ khi khai thác khoảng 1 tháng.
  • Trùng thảo dạng khô: Đây là dạng đông trùng hạ thảo vẫn giữ được hình dạng, chỉ lấy đi phần lớn lượng nước bên trong, sau khi sấy khô từ trùng thảo tươi. Thời gian bảo quản trùng thảo khô có thể lên đến 36 tháng trong môi trường thông thường. Hiện nay, đông trùng hạ thảo được áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến như sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy đối lưu,… giúp giữ được hàm lượng dược chất đạt tới 99%.
Đông trùng hạ thảo sấy khô vẫn giữ được hình dạng, chỉ lấy đi phần lớn lượng nước bên trong.

Phân loại theo hình thái

  • Nguyên con: Là sản phẩm giữ nguyên hình dạng trùng thảo (gồm ấu trùng sâu và cây nấm mọc trên thân sâu).
  • Dạng nước: Đây là dạng chế phẩm đã được chế biến, đóng gói thành gói nhỏ hoặc chai nhỏ, rất dễ sử dụng.
  • Dạng viên nang: Loại chế phẩm này được chế biến, tổng hợp hoạt chất và đóng gói thành dạng viên nang nhỏ, giúp dễ sử dụng và bảo quản hơn.
  • Dạng bột: Là loại chế phẩm đã được sấy khô, xay mịn thành bột mà vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất.
  • Dạng túi lọc: Loại trùng thảo này sẽ được chế biến và đóng gói vào các túi lọc, thường dùng để pha trà uống. Tuy nhiên, người dùng thường không tận dụng được hết dưỡng chất, và khá kén người dùng.
Đông trùng hạ thảo được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Tác dụng đông trùng hạ thảo

Ngăn ngừa ung thư

Một số thành phần có trong đông trùng hạ thảo tác động trực tiếp lên các tế bào gốc gây hại, tế bào ung thư ở phổi, tuyến tiền liệt, tế bào gan, tế bào lympho, tuyến vú, đại trực tràng,… Sử dụng trùng thảo còn hỗ trợ làm giảm những tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, hạn chế tình trạng giảm bạch cầu,…

Tăng cường hệ miễn dịch

Hoạt chất tìm thấy ở đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích quá trình sản xuất bạch cầu, thực bào, giúp tăng hoạt động hệ miễn dịch. Chúng còn giúp cơ thể sản sinh các tế bào gốc chống lại tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, vi nấm.

Hạn chế lão hóa

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều hoạt chất có khả năng chống lại các gốc tự do, giúp ngăn chặn và hạn chế các phản ứng oxy hóa tế bào, chống lão hóa xảy ra trong cơ thể.

Cải thiện tình trạng đường huyết 

Chiết xuất của trùng thảo có khả năng tăng độ nhạy insulin, làm tăng khả năng hấp thụ glucose, nhờ đó hỗ trợ giảm tình trạng hạ đường huyết, điều hòa và cải thiện các bệnh lý liên quan đường huyết.

Có rất nhiều tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe sinh lý

Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp việc điều hòa lượng máu, cải thiện tuần hoàn, giúp tăng cường giải phóng Testosterone ở nam giới. Nhờ đó, tăng cường ham muốn, hỗ trợ chức năng tình dục ở nam giới, trong một số trường hợp, trùng thảo còn có tác dụng phục hồi sức khỏe sinh lý ở cả nữ giới.

Giảm stress, giảm tình trạng mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sản xuất ATP, tăng sinh năng lượng cho tế bào, từ đó, giúp giảm mệt mỏi cơ bắp, tăng cường sức bền cho cơ thể.

Xem thêm  Cách sử dụng sâm hàn quốc ngâm mật ong

Hoạt chất Cordycepin và 17 axit amin giúp loại bỏ Acid Lactic, điều hòa tuần hoàn máu, thúc đẩy sản sinh oxy, nhờ đó, có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ, làm giảm mệt mỏi, giảm stress.

Hỗ trợ tim mạch

Đông trùng hạ thảo tạo cơ chế hưng phấn thực thể, tác động lên cơ trơn thành mạch, giúp giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu tuần hoàn qua tim và đến các cơ quan khác. Ngoài ra, trùng thảo còn làm giảm cholesterol, lipoprotein, điều hòa lipid máu, giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ chức năng gan, thận

Thành phần trong đông trùng hạ thảo giúp đào thải độc tố, giải độc gan, phục hồi hoạt động suy yếu của gan, thận. Nhờ đó, giúp cơ thể chống được các chứng gan nhiễm mỡ, viêm gan B, xơ gan, hạn chế sỏi thận, suy thận, bí tiểu,…

Đông trùng hạ thảo tác động lên cơ trơn thành mạch, giúp giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu.

Đông trùng hạ thảo ai dùng được?

Các chuyên gia dựa trên các tác động đối với sức khỏe của từng nhóm đối tượng, đã giải đáp việc đông trùng hạ thảo ai dùng sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất sau đây:

Người trung niên

Cơ thể của người ở tuổi trung niên sẽ có nhiều thay đổi, lão hóa và suy yếu dần thể chất lẫn tinh thần. Do đó, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp hạn chế quá trình lão hóa, tăng cường hormone, bổ sung dưỡng chất, cải thiện trí nhớ, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh nhân đang điều trị ung thư

Hoạt chất Cordycepin trong trùng thảo có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, các khối u, tác động trực tiếp lên các tế bào gốc có hại cho cơ thể. Do đó, sử dụng đông trùng hạ thảo hỗ trợ tích cực cho kết quả điều trị ung thư, giúp bệnh nhân bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng, giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Người có các bệnh lý huyết áp, tim mạch

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều hòa tuần hoàn, tăng lưu thông máu, ổn định huyết áp, do đó, rất tốt cho những ai đang có các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch, hạn chế tối đa các ảnh hưởng nguy hại của bệnh.

Người mắc bệnh hô hấp

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ thúc đẩy quá trình giải độc, đào thải độc tố trong máu, làm lành tổn thương, tình trạng viêm tấy, hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp như: viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan.

Người suy nhược, đề kháng yếu

Sử dụng trùng thảo giúp bổ sung dưỡng chất, bồi bổ chức năng cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe rất tốt.

Trùng thảo bổ sung dưỡng chất, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý nguy hiểm cho người lớn tuổi.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Tùy thuộc nhu cầu mà đông trùng hạ thảo sẽ có nhiều cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là 4 cách dùng chính của đông trùng hạ thảo.

Cách dùng trùng thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi thường được ăn trực tiếp, vừa đơn giản lại đạt được hiệu quả tối đa. Trùng thảo đem rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 10 phút trước khi ăn. Ăn trực tiếp trùng thảo sẽ có vị hơi đắng, hơi ngậy và có chút tanh nhẹ của ấu trùng tươi.

Cách dùng trùng thảo khô

Có nhiều cách dùng áp dụng với trùng thảo khô như ăn trực tiếp, pha trà, ngâm mật ong, ngâm rượu đông trùng hạ thảo, nấu cháo, nấu canh, hầm soup… có tác dụng rất tốt.

Đông trùng hạ thảo khô pha trà tiện dụng lại rất bổ dưỡng cho người dùng.

Cách dùng bột trùng thảo

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng bột cũng khá đa dạng, người dùng có thể sử dụng để pha trà, pha với nước ấm, nấu cháo, nấu canh, nêm vào các món ăn… đều rất tốt. 

Cách dùng trùng thảo dạng nước

Đối với dạng nước, thường đã được đóng gói theo quy cách chai nhỏ hoặc gói nhỏ, nên người dùng chỉ cần uống trực tiếp để hấp thụ dưỡng chất vào cơ thể. 

Bảng giá đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc và hàm lượng dinh dưỡng chứa trong trùng thảo. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ về mức giá để tránh mua phải hàng kém chất lượng với chi phí cao.

  • Loại đắt nhất thế giới là đông trùng hạ thảo tự nhiên, được thu hoạch ở Tây Tạng, mức giá dao động từ 1 đến 2 tỷ đồng cho 1kg.
  • Tại Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, với mức giá thấp hơn, chỉ khoảng bằng 1/10 so với trùng thảo Tây Tạng, dao động từ 4 đến 260 triệu đồng/kg. Tùy thuộc vào phương pháp nuôi cấy, giá của chúng có thể được tính trong khoảng:
  • Trùng thảo tươi nuôi cấy giá khoảng 20 triệu/kg.
  • Trùng thảo nuôi sợi nấm dạng khô giá khoảng 75 đến 85 triệu/kg.
  • Trùng thảo ký sinh trên ấu trùng nhộng tằm dạng tươi giá khoảng 80 triệu đồng/kg.
  • Trùng thảo ký sinh trên ấu trùng nhộng tằm dạng khô giá khoảng 250 đến 260 triệu đồng/kg.
Xem thêm  Củ sâm Hàn Quốc

Bảng giá đông trùng trùng hạ thảo ở dạng chế phẩm:

  • Trùng thảo dạng viên nang: giá bán trung bình khoảng từ 650.000đ – 2.000.000đ/hộp 30 viên.
  • Trùng thảo dạng nước: giá bán từ 900.000đ – 1.500.000đ/hộp 30 gói.
  • Trùng thảo dạng bột: giá bán trung bình khoảng 2.000.000đ/150gr.
  • Trùng thảo ngâm rượu: giá bán từ 250.000đ đến 400.000đ/1lít.
Nước uống Đông trùng hạ thảo Welson Cordyceps có giá bán hơn 300.000/hộp 10 chai

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản này thường sử dụng đối với các loại đông trùng hạ thảo tươi. Sau khi thu hoạch, cho trùng thảo tươi vào túi nilon, hút chân không đến khi lấy hết toàn bộ không khí bên trong ra. Bạn tiến hành đóng kín miệng túi, cho vào trong ngăn đông tủ lạnh, bảo quản và sử dụng trong khoảng từ 30-45 ngày.

Bạn cũng có thể bảo quản đơn giản hơn bằng cách cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh, cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhưng chỉ bảo quản tối đa được 14 ngày.

Bảo quản bằng phương pháp sấy khô

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng phương pháp sấy khô giúp kéo dài thời gian sử dụng, có thể lên tới 36 tháng tùy theo cách thức làm khô. Hiện nay, các phương pháp sấy khô được áp dụng như sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy đối lưu,… được áp dụng khá phổ biến. Trong đó, sấy thăng hoa giữ được hàm lượng dưỡng chất ban đầu của trùng thảo là cao nhất.

Trùng thảo sau khi được sấy khô, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp, túi hút chân không, ở nhiệt độ thường, chống ẩm mốc, hạn chế ánh nắng trực tiếp,…

Trùng thảo sấy khô nên bảo quản trong túi hút chân không giúp chống ẩm mốc tốt nhất.

Bảo quản bằng phương pháp ngâm rượu

Ngâm rượu là một trong những cách bảo quản đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng nhờ vào tính đơn giản và tiện dụng. Chỉ cần ngâm khoảng 10-15 con trùng thảo trong 1 lít rượu trắng, sau khoảng 30 ngày là có thể dùng uống mỗi ngày, vừa bổ dưỡng mà giữ được hàm lượng dưỡng chất cao trong thời gian dài.

Bảo quản bằng phương pháp ngâm mật ong

Đối với nhiều người không uống được rượu trùng thảo, phương pháp ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo cũng rất tốt. Bạn nên ngâm trong bình thủy tinh sạch, có nắp đậy, theo tỷ lệ 10-20 gram trùng thảo trong 500ml mật ong nguyên chất, ngâm khoảng 3 tháng trong điều kiện khô ráo, tránh nắng mặt trời. Mỗi ngày dùng một muỗng nhỏ hỗn hợp rất tốt cho sức khỏe.

Bảo quản trùng thảo dạng bột

Một cách nữa để bảo quản đông trùng hạ thảo là sản xuất ở dạng bột sau khi sấy khô, sẽ giúp tiện lợi trong việc sử dụng và bảo quản. Trùng thảo dạng bột nên bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp, nên chọn loại thủy tinh sẫm màu, hoặc trong túi chống ẩm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bảo quản và sử dụng được trong thời gian lâu dài.

Mua sản phẩm nước uống đông trùng hạ thảo Welson tại đây.

Lời kết

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo trong giải pháp điều trị và tăng cường sức khỏe cho người dùng. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo cũng như cách sử dụng, bảo quản tốt nhất, nhằm đạt được hiệu quả tối ưu cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, xin vui lòng liên hệ với Welson theo các phương thức sau:

WELSON – NHÃN HIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!