Những người không nên dùng sâm

Đâu là những người không nên dùng sâm? Bởi vì sâm được đánh giá chính là một trong số các thượng dược được dùng từ xưa xưa. Dùng nhân sâm mang lại công dụng tuyệt vời để thăng dương ích khí. Nhưng cần lưu ý rằng dùng sâm không được tùy tiện, vì có các đối tượng không thể sử dụng được. Bài viết sau đây, chúng ta cùng đi vào phân tích để có thêm kinh nghiệm dùng sâm hiệu quả.

Những người không nên dùng sâm?

Mặc dù sâm tốt là vậy, tuy nhiên cũng có một số đối tượng không nên dùng để tránh gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe như:

Người cảm mạo và phát sốt

Đây là đối tượng không nên dùng sâm. Lý do vì nhân sâm bổ khí, dùng sâm làm giảm việc lưu thông khí huyết cơ thể ra bên ngoài. Từ đó ảnh hưởng cho hiệu quả điều trị và còn kéo dài bệnh tình. Người cần ăn uống dài ngày nhân sâm trong thời gian cảm mạo cần tạm thời ngừng và không được dùng tiếp.

Người bị gan mật cấp tính

Đối tượng bị bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính, bị viêm túi mật cấp tính hoặc là sỏi mật… Đây đều là đối tượng được khuyến cáo không được dùng nhân sâm. Lý do vì khi dùng sâm gây hại, khiến khí trệ uất kết và làm cho bệnh tình nặng hơn.

Những người không nên dùng sâm là những người bị gan mật cấp tính
Những người không nên dùng sâm là những người bị gan mật cấp tính

Người bị dạ dày, ruột cấp tính

Nói đến những người không nên dùng sâm chúng ta cũng không thể bỏ qua đối tượng bị dạ dày, ruột cấp tính, nôn mửa, đau bụng hoặc đi ngoài. Bởi vì đây đều là bệnh thuộc nhiệt thấp tích trệ. Nếu như dùng sâm cho những người này thì tình trạng ở dạ dày, ruột thì tình trạng lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người viêm loét dạ dày cấp tính, bị xuất huyết

Bị viêm loét dạ dày bởi vì dịch vị tiết ra quá nhiều. Theo đông y thì đây chính là hiện tượng khí trệ vị hỏa làm cho nhiệt và xuất huyết. Để chữa trị được tình trạng này cần hòa khí huyết và nhân sâm sẽ bổ khí, giúp khí huyết thịnh lên. Bệnh tình dễ trở nặng khi dùng sâm liều lượng .

Người bị lao, ho ra máu, giãn phế quản

Đây chính là âm hư hỏa vượng và phế âm suy nhược. Để chữa trị đòi hỏi cần tư âm giáng hỏa và lương huyết chỉ huyết. Tuy nhiên nhân sâm giúp thương âm động hỏa làm cho nôn máu càng thêm nặng hơn.

Người bị cao huyết áp

Nhân sâm tác động đến những người bị huyết áp bởi gây ra các tác dụng phụ. Người cao huyết áp uống sâm nhiều có thể gây mất ngủ, xơ vữa động mạch,…Và nhiều tác động không mong muốn. Chỉ cần sử dụng liều lượng thấp trong thời gian dài thì có thể gây ảnh hưởng không đáng có. 

Người cao huyết áp chú ý trong việc sử dụng nhân sâm.
Người cao huyết áp chú ý trong việc sử dụng nhân sâm.

Nam giới bị di tinh hoặc xuất tinh sớm

Nam giới nếu bị di tinh và xuất tinh sớm thì nhạy cảm, dễ kích thích mạnh về tình dục. Nếu như uống nhân sâm gây xuất tinh sớm trở nặng. Điều này có thể gây ra những cảm trở không mong muốn trong đời sống hàng ngày. 

Người bị bệnh liên quan hệ thống miễn dịch

Vì nhân sâm với công dụng bồi bổ sức khoẻ, tăng đề kháng và miễn dịch. Nếu cơ thể bạn đang dấu hiệu như mụn nhọt, viêm khớp dạng thấp hay ban đỏ…của kháng thể. Việc sử dụng sâm sẽ giúp kích thích hoạt động kháng thể, gia tăng nguy cơ bệnh tật. 

Chị em phụ nữ đang mang thai

Trong số những người không nên dùng sâm thì chị em phụ nữ đang mang thai là đối tượng không nên sử dụng sâm. Trong thời kỳ mang thai, thức ăn hoặc thuốc uống từ người mẹ đều được hấp thụ qua thai nhi. Việc sử dụng nhân sâm khiến thai nhi có thể hấp thụ dưỡng chất không cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển. Đồng thời, gây tăng thêm thai hỏa và gây bất lợi cho thai nhi cũng như gây ra khó sinh.

Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi

Vì nhân sâm thúc đẩy phát dục của tuyến sinh dục phát triển mạnh mẽ. Đây là điều khó tránh đối với trẻ nhỏ, tránh để tuyến sinh dục sớm phát triển. Các phụ huynh hãy chú ý đến việc sử dụng sâm với trẻ nhỏ.

Xem thêm: 

Nếu sử dụng sâm thì cần làm gì để giảm tác dụng phụ?

Sau khi đã biết những người không nên dùng sâm thì chúng ta cũng lưu ý về cách dùng. Bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng sâm không đúng cách. Do vậy lời khuyên cần phải chú ý đó là:

  • Nếu bị tiêu chảy, đau bụng, mất ngủ, đầy bụng, cao huyết áp… không nên dùng sản phẩm từ nhân sâm tươi.
  • Khi sử dụng sâm cũng không nên dùng kèm các sản phẩm như là Perphenazine, atrax hay wintermint…
  • Không được dùng kèm với thực phẩm như là củ cải, hải sản… Bởi vì các thực phẩm này là đại hạ khí còn nhân sâm chính là đại bổ. Do vậy khi đi vào có thể gây hại đối với sức khỏe của người dùng.
  • Khi dùng sâm tuyệt đối không được dùng quá liều hay lạm dụng. Không dùng nhân sâm buổi tối vì gây mất ngủ.
  • Cần cấm kỵ uống trà bởi vì axit tannic bên trong trà gây ra tác động từ đó ảnh hưởng đến sự hấp thụ Saponin bên trong nhân sâm.

Bạn tìm sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe của Welson?

Nếu thuộc đối tượng những người không nên dùng sâm bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì ngoài nhân sâm vẫn còn nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch hiệu quả. Tại Welson có đa dạng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được đánh giá cao như là đông trùng hạ thảo. Mỗi một sản phẩm đều có các ưu điểm và mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. 

Welson – địa chỉ tin cậy với nhiều lựa chọn sức khoẻ dành cho bạn và gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về món quà sức khoẻ hãy đến Welson. Tất cả sản phẩm hữu ích từ nhân sâm, hồng sâm, đông trùng hạ thảo,… dành cho bạn lựa chọn.

Welson địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng.
Welson địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Lời kết

Chúng ta vừa cập nhật đầy đủ thông tin xoay quanh những người không nên dùng sâm. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc mua và sử dụng sâm hay sản phẩm chăm sóc cơ thể nào vui lòng liên hệ cùng Welson ngay hôm nay nhé.

Thông tin liên hệ chúng tôi: 

Mời bạn đánh giá