Cách sử dụng củ sâm Hàn Quốc

Củ sâm Hàn Quốc là được nhiều người giới thiệu với công năng như loại thảo dược quý, hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết công dụng và cách sử dụng củ sâm Hàn Quốc như thế nào để phát huy được tác dụng nhiều nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về củ sâm Hàn Quốc trước khi chọn mua sản phẩm đại bổ này về cho gia đình mình nhé!

Củ sâm Hàn Quốc là gì?

Theo Y học cổ truyền, củ sâm Hàn Quốc là một loại thần dược quý hiếm trong “Thần nông bản thảo”, xếp đầu trong Tứ đại danh dược Sâm – Nhung – Quế – Phụ. Củ sâm Hàn Quốc được khai thác từ rất sớm khoảng triều đại Chosun (1567 -1608), họ tìm giống sâm núi mọc trong rừng sâu, đem về gây giống và tự trồng tại vùng trung du sườn núi. 

Sau đó, sự phát triển của kỹ thuật canh nông, cùng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thiên nhiên ưu ái cho Hàn Quốc, ngày này, củ sâm Hàn Quốc đã gieo trồng phổ biến trên các cánh đồng. Những trang trại trồng củ sâm Hàn Quốc rộng lớn với công nghệ tiên tiến đã đem đến sản lượng thu hoạch sâm mỗi năm rất lớn. Trong đó, vựa sâm lớn nhất cả nước là huyện Geumsan tỉnh Chungcheong, phía nam Hàn Quốc, nơi đây sản sinh ra củ sâm có nhiều hoạt chất Saponin và Germanium cao hơn hẳn sâm các vùng khác.

Củ sâm Hàn Quốc có hình dáng đặc trưng như hình người với phần củ to, các chi nhánh nhỏ. Sâm Hàn Quốc được cả thế giới công nhận về công dụng cho sức khỏe như bổ khí, ích trí, định thần, bổ huyết, sinh tân. Giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi cơ thể, điều trị bệnh về thần kinh, khí huyết,… Việt Nam là một trong những nước nhập Khẩu và tiêu thụ củ sâm Hàn Quốc đứng đầu khu vực, bởi nhu cầu về quan tâm chăm sóc sức khỏe của người Việt ngày càng cao.

Củ sâm Hàn Quốc có hình dáng đặc trưng như hình người với phần củ to, các chi nhánh nhỏ.

Thành phần củ sâm Hàn Quốc

Sự tiến bộ của khoa học hiện đại đã chứng minh được nhiều hoạt chất rất hữu ích có chứa trong thành phần củ sâm Hàn Quốc, chủ yếu là ở phần rễ, cuống. Củ sâm Hàn Quốc có 32 loại hợp chất Saponin, gồm các thành phần như Ginsenosides, Panaxosides, Triterpenes, Oleanane. 

Thành phần hóa học trong củ sâm Hàn Quốc

 • Thành phần Saponin có trong củ sâm Hàn Quốc gồm nhiều loại Ginsenosides (Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2,…) có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, làm giảm Cholesterol, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh. Hàm lượng Saponin có trong phần thân rễ của củ sâm Hàn Quốc chiếm tới 10,75%.
 • Dẫn xuất Malonyl Saponin Rb1, Rb2, Rc, Rd, giúp hạn chế sự oxy hóa, chống lão hóa, giảm căng thẳng thần kinh, ngăn chặn tế bào gây hại phát triển, ức chế tế bào ung thư,…. Cụ thể:
 • Saponin Ro: phục hồi hư tổn gan, hỗ trợ phân giải độc tố, hỗ trợ điều trị bệnh về gan.
 • Saponin Re: bảo vệ các tế bào gan, hỗ trợ tổng hợp ở tế bào tủy.
 • Saponin Rh2, Rg3: giúp ngăn chặn, ức chế sự phát triển và di căn của khối u, ngăn ngừa hình thành bệnh ung thư.
 • Saponin Rb2: bảo vệ tế bào gan, chống xơ gan, đẩy nhanh hấp thụ của tế bào gan, điều hòa thần kinh trung ương, hạn chế các cơn đau.
 • Saponin Rc: có tác dụng làm dịu cơn đau, hỗ trợ thúc đẩy tổng hợp protein. 
 • Saponin Rd: hỗ trợ cải thiện và tăng cường hoạt động tuyến thượng thận, hạn chế t
 • Saponin Rg1: giúp tập trung ở hệ thần kinh, hạn chế căng thẳng, chống mệt mỏi.
 • Saponin Rg2: hạn chế sự kết dính của các tiểu cầu, giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, chống đông máu.
Rất nhiều hoạt chất có lợi được tìm thấy trong củ sâm Hàn Quốc.

Ngoài ra, trong củ sâm Hàn Quốc còn có:

 • 7 hợp chất polyacetylen
 • 17 axit béo tự nhiên (axit palmitic, axit stearic, oleic), đặc biệt, có chứa 8 loại axit cần thiết cho sự phát triển của cơ thể 
 • 20 nguyên tố hóa học Fe, Mn, Co, Se, K,…
 • Các thành phần khác như glucid, tinh dầu, daucosterol,…

Phân loại củ sâm Hàn Quốc

Củ sâm Hàn Quốc thường được phân loại dựa theo quá trình sinh trưởng và phương thức chế biến.

Theo quá trình sinh trưởng

 • Sâm trồng (재배삼)

Củ sâm Hàn Quốc từ lúc gây giống đến khi trưởng thành, thu hoạch đều được thực hiện trên đồng ruộng, trang trại theo phương pháp nhân tạo. Sâm trồng có phần củ phát triển to, hai nhánh rễ phát triển lớn thành hai chân, số lượng các rễ mọc từ chân sâm tùy thuộc vào thổ nhưỡng, phân bón, phương pháp trồng.

 • Sâm Jang-nue (장뇌삼)

Củ sâm Hàn Quốc loại này được nhân giống từ sâm núi và được trồng theo phương pháp của sâm trồng. Tuy nhiên, giống sâm này được trồng tại những khu vực núi sâu, có khí hậu thích hợp để phát triển, dưới các tán cây to. Sâm loại này được gọi là Sâm Jang-nue (củ sâm có đầu dài) vì củ sâm không có thân, có phần đầu nối liền với phần chân.

 • Sâm núi (산삼)

Củ sâm Hàn Quốc loại này mọc tự nhiên, chỉ được tìm thấy trong vùng núi sâu, nhưng rất hiếm gặp, được nghiên cứu có nhiều công dụng và dưỡng chất tốt nhất. Sâm núi có vị đắng, hơi ngọt hậu. Giống sâm núi này rất khó để xác định số tuổi sâm, phải nhờ đến các chuyên gia nghiên cứu về sâm.

Sâm núi tự nhiên chỉ được tìm thấy trong khu vực núi sâu tại Hàn Quốc.

Theo phương pháp chế biến

 • Sâm tươi (산삼)

Là củ sâm vừa được thu hoạch, để nguyên hiện trạng với một lớp đất mỏng dính trên củ. Sâm tươi thường được thu hoạch khi đạt được độ tuổi yêu cầu, từ 4 tuổi trở lên, củ sâm 6 tuổi là loại đạt được độ dưỡng chất tốt nhất.

 • Bạch sâm (백삼)

Là củ sâm tươi sau khi thu hoạch, được đem lột một lớp vỏ mỏng, rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời rút bớt nước, cho đến khi lượng nước chỉ còn dưới 14%. Lúc này, sâm vẫn còn ẩm và có màu trắng sữa, nên được gọi là bạch sâm. Sâm ở dạng chế biến này giúp bảo quản được lâu hơn so với sâm tươi.

 • Hồng sâm (홍삼)

Hồng sâm là tên gọi xuất phát từ màu sắc của ruột sâm sau chế biến ở nhiệt độ cao. Củ sâm tươi sau khi thu hoạch, được lựa chọn kỹ lưỡng, rồi đem hấp chín cho đến khi củ sâm khô lại, đạt lượng nước còn dưới 14%, ruột sâm chuyển sang màu hồng. Trong quá trình hấp sâm, nhiều thành phần dưỡng chất được sinh ra thêm, nên hồng sâm được đánh giá có chất lượng tốt hơn nhân sâm tươi. Tùy theo chất lượng ruột hồng sâm và hình dáng cụ thể, hồng sâm có thể được chia thành địa sâm, thiên sâm, lương sâm.

Hồng sâm là tên gọi xuất phát từ màu sắc của ruột sâm sau chế biến ở nhiệt độ cao.
 • Thái cực sâm (태극삼)

Thái cực sâm là sâm tươi sau khi thu hoạch, được nấu trong nước sôi có nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian dài. Khi thấy phần vỏ và một phần thân của củ sâm chuyển dần sang màu đỏ, đem vớt sâm ra và đưa đi sấy khô, do đó, thái cực sâm sẽ có màu lai giữa bạch sâm và hồng sâm. Dưỡng chất trong thái cực sâm cũng có chất lượng tốt như hồng sâm và bảo quản được trong thời gian dài.

Công dụng củ sâm Hàn Quốc

Nhờ sở hữu rất nhiều các dưỡng chất quý giá, củ sâm Hàn Quốc được nhiều nghiên cứu khoa học đánh giá cao công dụng và lợi ích cho sức khỏe.

Phát triển tư duy, trí tuệ

Củ sâm Hàn Quốc hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh, giảm tình trạng lo lắng, mệt mỏi, giảm triệu chứng trầm cảm, bồi bổ trí não, tăng tính tập trung ở não bộ tốt hơn, tăng cường trí nhớ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tinh chất củ sâm Hàn Quốc hỗ trợ cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng loại bỏ những loại virus, vi khuẩn có hại. Đồng thời, tăng cường sức bền, sức chịu đựng của cơ thể, tạo ra năng lượng cho người hoạt động thể lực, trí não thường xuyên với cường độ cao. Đồng thời, sử dụng củ sâm Hàn Quốc cũng cho tác dụng tốt trong việc hỗ trợ cơ thể điều trị bệnh về máu như thiếu máu, mỡ máu, viêm dạ dày, viêm phổi, hen suyễn,…

Ngăn ngừa sự lão hóa

Củ sâm Hàn Quốc được ứng dụng nhiều trong các quá trình làm đẹp, trẻ hóa ở phụ nữ, nhờ tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa, chống oxy hóa và làm giảm tốc độ lão hóa. Hoạt chất Saponin trong củ sâm Hàn Quốc giúp các tế bào được nuôi dưỡng từ bên trong, tăng sinh collagen, nhờ đó, duy trì được độ căng khỏe, cải thiện tình trạng nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

Cải thiện sức khỏe sinh lý

Củ sâm Hàn Quốc có tác dụng điều hòa tuần hoàn máu, tăng testosterone, giúp giãn nở các tế bào, tạo cảm giác hưng phấn nên có thể cải thiện sinh lý nam và nữ. Bên cạnh đó, đây cũng là bài thuốc được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới.

Tóm tắt công dụng của củ sâm Hàn Quốc với sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hoạt chất Ginsenosides có tác dụng trong việc hạ đường huyết, ổn định hormone glucagon và kiểm soát lượng insulin tiết ra ở tuyến tụy, giúp duy trì glucose ở mức an toàn. Đồng thời, hợp chất này hỗ trợ tình trạng kháng insulin, giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường, tăng khả năng vận chuyển đường huyết vào tế bào, hạn chế đường tích tụ trong máu.

Giúp điều trị ung thư

Hoạt chất Saponin trong thành phần củ sâm Hàn Quốc có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, ngăn ngừa hình thành ung thư gan, dạ dày, da,… Nhờ đó, sử dụng củ sâm Hàn Quốc không chỉ có tác dụng ngăn ngừa mà còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư rất tốt.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Củ sâm Hàn Quốc giúp ngăn ngừa tích tụ và kiểm soát lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, tăng cường hoạt động của enzym, ngăn ngừa hình thành xơ vữa. Do đó, củ sâm Hàn Quốc được dùng nhiều với công dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chống đột quỵ, xơ vữa động mạch,… rất hiệu quả. 

Cách dùng củ sâm Hàn Quốc

Để sử dụng củ sâm Hàn Quốc đạt hiệu quả cao, có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và khẩu vị của người dùng.

Củ sâm Hàn Quốc pha trà

Củ sâm bạn rửa sạch, để ráo rồi thái thành lát mỏng. Sau đó, bạn cho từ 3 – 5g sâm thái lát vào bình pha trà, đổ nước sôi vào và hãm sâm trong khoảng 10 phút là dùng được. Trà sâm có thể pha lại 3-4 lần đến khi trà nhạt màu, phần bã bạn lấy ra nhai và nuốt dần để lấy hết dưỡng chất của sâm.

Củ sâm Hàn Quốc pha trà là cách dùng khá phổ biến.

Củ sâm Hàn Quốc ngâm mật ong

Củ sâm Hàn Quốc đem rửa sạch, bạn thái sâm thành từng lát mỏng từ 1-3g. Sau đó, bạn xếp sâm thái lát vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào ngập phần sâm, rồi đậy kín nắp lại. Chờ hỗn hợp này trong 7-10 ngày là dùng được. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này trực tiếp hoặc đem pha với 1 ly nước ấm uống vào mỗi sáng là tốt nhất.

Củ sâm Hàn Quốc ngâm rượu

Làm tương tự như với công thức củ sâm ngâm mật ong, tuy nhiên, bạn có thể thái lát củ sâm hoặc để nguyên hình thái củ sâm sau khi rửa sạch. Sau đó, bạn xếp củ sâm Hàn Quốc vào bình thủy tinh sạch, đổ rượu ngon vào theo tỷ lệ 100-120g/1 lít rượu. Hỗn hợp đem ngâm trong khoảng 3 – 6 tháng là có thể chắt ra dùng dần. Để tiết kiệm, bạn cũng có thể đổ thêm rượu mới vào sau khi chiết một phần rượu sâm đã ngâm đủ ngày, tiếp tục ngâm hỗn hợp mới để dùng.

Chế biến món ăn

Củ sâm Hàn Quốc cũng được nhiều người sử dụng trong thành phần chế biến món ăn cho gia đình, như gà hầm củ sâm, canh củ sâm hạt sen táo đỏ, canh sườn heo bạch quả hầm sâm, củ sâm chưng yến,…

Sắc thuốc uống

Trong một số trường hợp, người dùng khó hấp thụ nhân sâm do cơ thể quá yếu, bạn có thể dùng củ sâm Hàn Quốc để sắc thành thuốc uống. Ngoài ra, có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để bổ sung vào ấm thuốc, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Phần bã có thể nhai nuốt dần để lấy được hết dưỡng chất.

Sử dụng chiết xuất củ sâm Hàn Quốc

Ngoài những phương pháp thủ công trên, hiện nay, người dùng còn có thể tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có thể đảm bảo sức khỏe cho mình bằng việc dùng những sản phẩm chiết xuất của đơn vị uy tín. Các sản phẩm này được nghiên cứu, áp dụng công nghệ hiện đại để chiết xuất được hết các thành phần dưỡng chất có trong sâm. 

Welson.vn cung cấp các sản phẩm nước uống hồng sâm, nước uống nhân sâm Hàn Quốc, viên uống hồng sâm, chiết xuất hoàn toàn từ củ sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi. Đồng thời, sản phẩm của Welson.vn hỗ trợ sức khỏe tốt hơn khi kết hợp các hợp chất khác có lợi từ nấm linh chi, nấm hương, đông trùng hạ thảo,… Và đảm bảo an toàn khi sử dụng bởi việc vượt qua những quy trình kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn quốc tế của Hàn Quốc.

Nước uống nhân sâm nguyên củ từ Welson.vn đảm bảo lượng dưỡng chất trong sâm.

Bảng giá củ sâm Hàn Quốc

Bảng giá củ sâm

Giá củ sâm Hàn Quốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, tuổi sâm, trọng lượng, hình dáng, đơn vị nhập khẩu,… Do đó, thường khó có mức giá chính xác cho bảng giá của sâm Hàn Quốc. Trên thị trường hiện nay, giá sâm được chia theo trọng lượng và tuổi sâm là phổ biến nhất. 

Những loại sâm nhỏ tuổi, kích thước và trọng lượng nhỏ thường sẽ có giá thấp hơn so với loại củ sâm Hàn Quốc đạt chuẩn 6 tuổi. Những loại sâm đủ 6 năm tuổi, có mức giá bán sẽ phân chia theo trọng lượng như sau:

 • Củ sâm Hàn Quốc loại 6 củ/kg: giá khoảng 2.200.000đ – 2.500.000đ
 • Củ sâm Hàn Quốc loại 5 củ/kg: giá khoảng 2.400.000đ – 2.700.000đ
 • Củ sâm Hàn Quốc loại 4 củ/kg: giá khoảng 2.800.000đ – 3.000.000đ
 • Củ sâm Hàn Quốc loại 3 củ/kg: giá khoảng 3.500.000đ – 4.000.000đ
 • Củ sâm Hàn Quốc loại 2 củ/kg: giá khoảng 4.500.000đ – 5.000.000đ
 • Củ sâm Hàn Quốc loại 8-10 củ/kg: giá khoảng 2.100.000đ – 2.400.000đ
 • Củ sâm Hàn Quốc loại 11-12 củ/kg: giá khoảng 1.900.000đ – 2.000.000đ

Bảng giá chiết xuất củ sâm Hàn Quốc tại Welson.vn

 • Viên uống hồng sâm Welson

Sản phẩm có giá niêm yết 795.000đ/ Hộp 60 viên.

 • Viên uống hồng sâm Hàn Quốc

Sản phẩm có giá niêm yết 945.000đ/ Hộp 60 viên.

 • Nước uống Nhân Sâm Nguyên Củ Welson

Sản phẩm có giá niêm yết 550.000đ/ Hộp 5 chai. Mỗi chai thể tích 120ml.

 • Nước uống linh chi hồng sâm Welson

Sản phẩm có giá niêm yết 220.000đ/Hộp 4 chai và 445.000đ/Hộp 10 chai. Mỗi chai thể tích 100ml

Nước uống Nhân Sâm Nguyên Củ Welson có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn.

Mua sản phẩm nước uống nhân sâm Welson tại đây.

Lời kết

Củ sâm Hàn Quốc hiện nay đang được bán khá đại trà, nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để hạn chế rủi ro. Lựa chọn một đơn vị bán hàng uy tín như Welson.vn sẽ đem đến cho bạn sự an tâm cho sức khỏe với những dòng sản phẩm phong phú, chất lượng cao. Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về củ sâm Hàn Quốc mà bạn cần tìm hiểu, nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được những tư vấn chính xác nhất.

WELSON – NHÃN HIỆU CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Hotline: 0938.114.402 

Website: https://welson.vn

Facebook: https://facebook.com/welson.kr

Shopee: http://bit.ly/Welson-Shopee

Lazada: http://bit.ly/Welson_Lazada

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *